Cảm nhận về nước Đức của Du học sinh Việt Nam!

Hi, hôm nay mình muốn chia sẻ một vài điều, có thể gọi là "cú shock văn hóa" về nước Đức mà mình trải nghiệm, thấy khác với những gì mình đc nghe kể và tưởng tượng trước khi sang đây. Mình cũng chưa đi nhiều nơi ở Đức, và mình cũng mới ở đây 2 năm 1 tháng 10 ngày, và đây cũng chỉ là những suy nghĩ của cá nhân, các bạn có gạch đá cũng nhẹ nhàng nhé heheh
 1. Hồi ở nhà thì nghe đồn người Đức khá lạnh lùng, nhưng lúc mình từ sân bay ra muốn đi WC, đi xong ko biết bóp xà phòng ra thế nào để rửa tay, hỏi cái bà ở đấy, bà ấy cũng chỉ cho nhưng mình hầu như ko nghe đc mấy, thấy mặt mình ngơ ngơ bà ấy cầm tay mình chỉ dạy tận nơi cách lấy xà phòng. Thế nên ấn tượng đầu tiên của mình là người Đức ko hề lạnh lùng mà rất thân thiện.


2. Vấn đề đi xe bus. Có lần xe đã chuyển bánh đi, có con bé nó chạy vèo 1 cái qua đường, giơ tay lên chặn đầu xe, ông lái xe phanh cái kít, rồi mở cửa cho nó lên, ông lái xe cũng chỉ dặn nó là chạy như thế nguy hiểm lắm và ko thấy chửi mắng gì @@ Mình có lần cũng xuống xe cửa trước, cũng nhìn thấy cái biển kein Ausgang gì đó rồi nhưng mình ngồi ngay cửa nên lười ko muốn đi ra phía sau, ông lái xe nhắc "bình thường thì người ta xuống bằng cửa sau" mà KHÔNG HỀ kèm theo câu "mày ko có mắt à, ko thấy cái biển à blah blah" kiểu VN, sau đó ổng vẫn mở cửa cho mình xuống, mình cũng xin lỗi và cảm ơn ông ấy. Trước nhà mình ở gần Schloss, phải đi xe 10 leo cái dốc cũng kinh, xe có đi qua phố cổ, đường thì bé mà 2 bên hàng quán để bàn ghế, ông lái xe đi qua ko đc, thò cổ ra gọi rồi nói rất lịch sự, kiểu "Ngài làm ơn có thể chuyển bớt đồ vào trong để tôi đi qua ko" xong rồi còn cám ơn rất lịch sự khuyến mãi thêm cái nháy mắt hoặc vẫy tay cộng nụ cười tươi rói @@ Hồi mới sang mình thấy xe dừng lâu ở bến thì thấy hơi lạ, sau đó thấy có đứa chạy đến thở như sắp chết, leo lên xe cám ơn ông lái xe, hóa ra ông ấy chờ nó. Nếu bạn chạy xe mà ông lái xe thấy thì bạn kiểu gì cũng được chờ, còn nếu rủi ổng ko thấy thì chịu thôi :)) Nguyễn Lê Anh trong một hội chợ triển lãm Game tại Đức.

3. Cái này thì mình mới biết được vài tháng. Chỗ mình làm thì quẹt thẻ, mình thì quẹt thì cũng chỉ biết quẹt thôi, sau chị Tuyết làm cùng nói mình mới biết, họ trả lương theo phút, kiểu tính tiền theo từng phút một và thằng nào đi làm muộn phút nào thì thiệt phút đó.


4. Hồi ở VN học cái môn cơ sở văn hóa Việt có mấy bạn khoa khác bảo người Đức ki bo, ờ thì mình học khoa Đức nghe thế mà ko tức à, cô giáo thì bảo người Đức ko phải ki bo mà là tiết kiệm. Mình sang thấy cũng đúng đúng, đầu tiên là vụ giấy xì mũi xong cho vào túi áo tí xì tiếp, lâu lâu mình cũng bị nhiễm thói quen ấy, về VN giờ ko biết có bị ăn chửi ko :)) Người Đức suốt ngày vận động tiết kiệm năng lượng, và cứ đến ngày đến tháng thì họ tắt/bật lò sưởi, tránh đứa nào để quên mà tốn. Mà mình thấy lạ ở chỗ ở Đức họ rất hay có kiểu dùng chung rồi bổ đầu người chia tiền. Mình cũng chưa hiểu cái cơ chế đấy lắm, đứa dùng ít cũng phải trả bằng đứa dùng nhiều mà đứa dùng nhiều cũng chỉ trả bằng đứa dùng ít @@ họ cho dùng thoải mái nhưng họ vẫn vận động tiết kiệm.

5. Mình thấy khi được nhận quà, ko cần biết quà to bé gì, người Đức đều thể hiện một niềm thích thú. Mình thỉnh thoảng ngứa tay cũng hay làm mấy cái linh tinh như hoa giấy, kẹp tóc... xong đi tặng bạn bè, thấy chúng nó thích mình cũng vui.Người Đức rất Thân thiện!

6. Lại nói đến chuyện đi làm, người yêu mình đi làm ở quán Việt tay chân sứt sẹo là chuyện bình thường, mất tí da mất tí thịt :)) mình đi làm thì cắt có mấy quả cà chua mấy bác cũng bắt đeo đến 3 lớp găng tay, 1 lớp cao su 1 lớp len rồi lại 1 lớp cao su @@ xong rồi kêu là ko làm cẩn thận là mất ngón tay đấy. Mình thì cũng khỏe để bê 1 thùng khoảng 10 cân, nhưng chả bao giờ phải làm, vì họ bảo mình bé quá ko làm đc, cần thì gọi mấy thằng khác làm cho. Có lần đông khách mình tự vào bê thì vừa thò mặt ra khỏi cái nhà lạnh đã bị kêu cho 1 trận :)) Còn nữa, các bạn đừng nghĩ làm sếp thì sướng. Mình thấy làm sếp còn khổ hơn làm nhân viên. Mình làm ở 2 chỗ, 1 chỗ thì sếp như culi, có những nhân viên như mình thì tí lại gọi ơi ới nhờ bê cái nọ vác cái kia, đông khách thì sếp bị nhân viên sai vặt như đúng rồi, nói chung là đã làm ô sin còn phải đứng mũi chịu sào, trách nhiệm cao. Chỗ thứ 2 thỉnh thoảng mình mới làm, nhưng hôm nào mình làm cũng thấy sáng sớm ra nhân viên chưa ai đến thì đã thấy sếp đến kiểm hàng gì đó rồi. Sếp bảo mình lau cái tủ mà cao mình với ko tới thì sếp bảo để đấy sếp tự làm, thực ra thì ông ấy cũng chả phải sếp mình vì mình là nhân viên bên reinigungsfirma chứ ko phải nhân viên của ổng.


7. Mình sang đây cũng chơi game như ai, mình thì ít chơi party mà thích đi 1 mình. Người yêu mình thích chơi team hơn, kể lại là chơi mà trong party có 4 thằng Đức 1 thằng nước ngoài thì 4 thằng Đức sẽ nói tiếng Anh để cho thằng nước ngoài kia còn hiểu được. còn chơi với mấy thằng Pháp thì trong party có 3 thằng Pháp 2 thằng nước ngoài thì chúng nó chỉ nói tiếng Pháp, team 5 thằng thì cứ bị chia đôi ra 3 thằng Pháp chuyên nói tiếng Pháp và 2 thằng còn lại im re hoặc chỉ nói mấy câu quan trọng bằng tiếng Anh. Dự tiệc cùng gia đình người Đức!


8. Hồi ở VN thì mình luôn tưởng tượng nước Đức như một thiên đường, không tệ nạn, ko người xấu. Sang rồi mình mới thấy ở đâu cũng vậy thôi, cũng có người nọ người kia. Tuy nhiên, nói thẳng là ở thành phố mình người nước ngoài khá nhiều, và bản thân mình khi dính phốt thì cũng dính với một thằng Ả rập chứ ko phải người Đức. Ở đây thì mình chả nhìn thấy cảnh sát, nhưng có vụ gì gọi phát là cảnh sát tới ngay lập tức, ko biết các ổng mai phục chỗ nào mà đến nhanh thế @@Chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình bạn bè và Giám Đốc Nguyễn Thị Vinh, Thày Cao Hữu Ngạn ngày sắp sang Đức học tập.


Chốt lại, các bạn cứ yên tâm là nếu các bạn chọn nước Đức thì đó ko phải là quyết định sai lầm đâu. Nếu các bạn có cảm giác như ở đây các bạn thấy ko thoải mái như ở VN thì đấy là vì các bạn chưa quen với cuộc sống ở đây, hoặc ko chịu mở lòng đón nhận thôi. Mình thì cũng shock vài lần, xong đâu lại vào đấy, shock thế mới có cái kể lại

Nguyễn Lê Anh du học sinh tại Đức

Một số hình ảnh cuộc sống và du lịch ngày đầu mới sang Đức của sinh viên Việt Nam Ảnh anh Hồng đón các bạn sinh viên tại sân bay Frankfurt ngày 26/06/2014! Ảnh anh Hồng chị Ngọc đón các bạn sinh viên tại sân bay Frankfurt ngày 22/06/2014! Một số hình ảnh Du lịch và cuộc sống của sinh viên Việt Nam tại Đức và Châu Âu! SƠ NÉT VỀ AUGSBURG Công việc làm thêm đầu tiên của chúng tớ! Một số hình ảnh về cuộc sống và du lịch của sinh viên Việt Nam tại Đức (P1) Một số hình ảnh về cuộc sống và du lịch của sinh viên Việt Nam tại Đức (P2) Một số hình ảnh về cuộc sống và du lịch của sinh viên Việt Nam tại Đức (P3) Một số hình ảnh về cuộc sống và du lịch của sinh viên Việt Nam tại Đức (P4)

but1Tư vấn trực tuyến

0904 081 155 -024.7306.2668

but1Video clips

icon
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI THÀNH CÔNG
Địa chỉ: Số 5, Ngõ 198A, Phố Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội. 
Tel: 024.7306.2668 - Mobile: 0904 081 155
Website: duhocduc.vn - Email: thongtin@duhocduc.vn
FB: facebook.com/duhocduccongtythanhcong
Copyright © 2013 Duhocduc.vn
 
Thiết kế và phát triển bởi Bambu®